Uppskriftir Hússtjórnarskólans.

Hússtjórnarskólinn í Reykjavík

16.09.2023 birtist viðtal við Mörtu Maríu, skólameistara Hússtjórnarskólans i Reykjavík, þar sem hún gaf upp tvær góðar uppskriftir.

 

Húsó-uppskriftirnar opinberaðar í fyrsta sinn (mbl.is)

Asp­arssúpa

  • 1 l kjúk­linga- eða græn­met­is­soð. (Soð sem er gert úr vatni og krafti er 1l vatn og 1 ½ msk kraft­ur).
  • 50 g smjör­líki, smjör eða 0,4-0,5 dl olía
  • 50 g hveiti
  • 1 dós asp­as, 400 g
  • 150 ml rjómi

Aðferð:

  1. Hitið soð að suðu.
  2. Útbúið smjör­bollu í öðrum potti.
  3. Bræðið smjör­líki og blandið hveiti sam­an við og hrærið vel í á meðan.
  4. Setjið smjör­boll­una út í sjóðandi soðið og hrærið vel sam­an við soðið þar til sýður.
  5. Bætið aspassaf­an­um sam­an við og blandið rjóm­an­um sam­an við.
  6. Sjóðið súp­una ró­lega í 10 mín­út­ur.
  7. Endið á að setja asp­asinn út í.
  8. Hrærið var­lega með sleif.
  9. Smakkið til og kryddið ef þarf.

Brauðboll­ur

  • 50 g lint smjör eða brætt
  • 1 ½ dl vatn eða mjólk
  • ½ egg
  • 2 ½ tsk. þurr­ger
  • 1 tsk. syk­ur
  • 200 g hveiti
  • 50 g heil­hveiti
  • ½ tsk. salt

Aðferð:

  1. Byrjið á því að hita ofn­inn í 180°C hita.
  2. Leysið gerið upp í volgu vatni eða volgri mjólk (37°C).
  3. Bætið egg­inu, smjör­inu og þur­refn­un­um sam­an við. Hrærið deigið sam­an með sleif eða hnoðið í hræri­véla­skál.
  4. Látið hef­ast í ½-1 klukku­stund eft­ir aðstæðum.
  5. Hnoðið deigið á borði og mótið í boll­ur og látið á bök­un­ar­plötu með bök­un­ar­papp­ír.
  6. Best er að móta boll­urn­ar með því að vera með tvær boll­ur sín í hvorri hönd og þrýsta þeim létt á borðið í hring­laga hreyf­ing­um þar til þær verða fag­ur­lega mótaðar.
  7. Látið boll­urn­ar hef­ast í 10-15 mín­út­ur eða setjið inn í kald­an ofn.
  8. Gott er að pensla brauðið með mjólk eða rest­inni af egg­inu.
  9. Bakið í miðjum ofni við 180°C í um það bil 10-12 mín­út­ur þar til boll­urn­ar eru orðnar fal­lega gull­in­brún­ar.